Thủ Thuật Excel - Thủ Thuật Word - Tin Học Văn Phòng
THUTHUATEXCEL.COM - THỦ THUẬT EXCEL, THỦ THUẬT WORD, TIN HỌC VĂN PHÒNG Facebook 2019-07-28T01:41:13Z Bạn đã từng nghe về Visual Basic For Applications hay còn gọi là VBA chưa? Có đôi lần bạn thấy một ai đó sử dụng một hàm excel mà ...

Tìm Hiểu Về Visual Basic For Applications (VBA) - Chia Sẻ Giáo Trình VBA Miễn Phí

In ra - Lưu thành PDF - Gửi qua email


Bạn đã từng nghe về Visual Basic For Applications hay còn gọi là VBA chưa? Có đôi lần bạn thấy một ai đó sử dụng một hàm excel mà bạn chưa hề thấy hoặc nó không tồn tại trong các hàm cơ bản mà bạn sử dụng hằng ngày? Hoặc bạn đã từng nghe về cái mà người ta gọi là ngôn ngữ lập trình...

Ngay ở đây và ngay hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm hiểu sơ qua về một công cụ hay còn gọi là một thứ ngôn ngữ lập trình cơ bản nhất cho những người mới bắt đầu làm quen về nó, đó chính là Visual Basic For Applications một bậc tiền bối mà được ưu tiên tạo hẳn cả một menu riêng về nó ở trong blog này.

Và blog cũng sẽ giới thiệu đến các bạn một cuốn ebook căn bản nhất mà một bạn có địa chỉ email daipv78@gmail đã chia sẻ cho mọi người, nhưng ai đang mong muốn có một tài liệu căn bản để tiếp cận và làm chủ ngôn ngữ này, link tải sẽ nằm ngay ở cuối bài viết này. Thay mặt BQT xin chân thành cảm ơn đến tác giả của ebook đã chia sẽ một cuốn tài liệu quý đến cho mọi người.

Ở khía cạnh bài viết này chúng ta chỉ đi tìm hiểu về Visual Basic For Applications (VBA) dành cho ứng dụng Office đó chính là Excel. Cái mà BQT Blog hướng tới và muốn chia sẽ đến cho mọi người.

1. Định Nghĩa Về Visual Basic For Applications (VBA).

VBA là một chương trình hay còn gọi là ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng cho các ứng dụng của Offcie như Excel, Access..., nó là viết tắt của từ Visual Basic For Applications, và là một sự bổ sung của Microsoft Visual Basic dành cho các ứng dụng Office của mình.

Hiểu đơn giản là thay vì dùng các hàm có sẳn trong excel mà Microsoft đã xây dựng cho người dùng, khi có nhu cầu nhiều hơn thì ta sẽ xây dựng các hàm tự định nghĩa riêng để sao cho excel hiểu mình muốn làm gì với nó.

Cũng giống như các hàm cơ bản trong excel, trong VBA cũng có các hàm, sự kiện toán tử...và khi muốn thực hiện một chức năng gì trong excel thì ta chỉ cần gọi câu lệnh đã xây dựng sẳn trong VBA thì excel sẽ thực hiện như những gì ta đã làm cho nó hiểu trước đó.

Đây là một ví dụ cơ bản về các dòng lệnh trong VBA.
Public Function BusinessDayPrior(dt As Date) As Date
 2 
 3   Select Case Weekday(dt, vbMonday)
 4     Case 1
 5       BusinessDayPrior = dt - 3   
 6     Case 7
 7       BusinessDayPrior = dt - 2   
 8     Case Else
 9       BusinessDayPrior = dt - 1   
10   End Select
11 End Function

2. Một Vài Kiến Thức Cơ Bản Về VBA.

2.1. Có Nên Dùng VBA Trong Excel Hay Không?

Câu trả lời ở đây là "Có", rất nên là đằng khác, nếu bạn là một người có kiến thức về VBA và biết ứng dụng nó vào công việc của mình, thì hiệu quả công việc của bạn tăng lên hàng ngàn lần so với bạn làm tay thủ công.

Thử nghĩ khi mà công việc áp lực, thời gian không có, mà bạn cần ngay một báo cáo để trình lên sếp, nếu bạn ngồi làm thủ công thì nguy cơ bị ra đảo là rất lớn, nếu bạn biết về VBA thì công việc của bạn trôi chảy, thăng tiến hơn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn....

2.2. Hệ Thống Kiến Thức Trong VBA.

Macros: Tạo ra một Macros để có thể tự động hóa một nhiệm vụ với nhiều thao tác trong VBA. Nếu sau này muốn thực hiện các thao tác đó thì chỉ cần gọi macros.

Msgbox: Cảnh báo việc người dùng đã nhập sai trường dữ liệu chuẩn hay muốn thông báo cho họ chuẩn bị, đã thực hiện xong một thao tác nào đó thì sẽ thực hiện các lệnh trong macros.

Worksheet object và Workbook: Đề cập phạm vi áp dụng các lệnh VBA Excel trong toàn bộ workbook hay chỉ đơn thuần trong worksheet.

Range object: Đây là đối tượng quan trọng nhất trong lập trình VBA Excel, là vùng tương ứng với một ô hoặc vùng ô trong Excel.

Variables: Đây là một loại biến trong lập trình excel.

If Then Statements: Để so sánh xem điều kiện có thỏa mãn hay không trong excel thông thường bạn sẽ dùng hàm if. Còn nếu bạn đã học lập trình VBA trong Excel thì bạn cũng sẽ khám khá ra tính năng tương tự với if then statements.

Loop: Vòng lặp cho phép chúng ta lặp lại thao tác trong 1 vùng ô với mấy dòng lệnh đơn giản. Trong lập trình VBA excel, vòng lặp là một trong những kỹ thuật mạnh mẽ nhất.

Userform: Đây là các nút bấm, nhãn, box nhập liệu được sử dụng để thiết kế giao diện giúp trao đổi, giao tiếp với người dùng một cách chuyên nghiệp, thân thiện hơn.

Events: các hành động của người dùng sau đó ta dùng code để thực hiện các thao tác nào đó sau khi người dùng thực hiện các sự kiện có sẵn.

Sub và Function: Trong excel thì function cho phép trả về một giá trị còn sub thì không.

3. Giới Thiệu Và Link Tải Ebook VBA Căn Bản.

Một vài hình ảnh sẽ có trong cuốn ebook này.Nếu bạn quan tâm tới tài liệu này thì có thể tải về và đây là tài liệu hoàn toàn miễn phí.
Chúc các bạn nhanh chóng làm chủ được ngôn ngữ đầy huyền bí này.


 

THUTHUATEXCEL.COM

Đã từng rất sợ excel, dẫn đến ghét excel, và rồi công việc chủ yếu sử dụng excel, thế là yêu excel, những gì mình biết về excel mình muốn chia sẻ lại cho cộng đồng, đó là lý do các bạn thấy website này. Nếu thấy nội dung bài viết hữu ích hãy giúp mình chia sẻ đến mọi người nhiều hơn để cùng nhau tiến bộ nhé. Cảm ơn rất nhiều.

5 THUTHUATEXCEL.COM - THỦ THUẬT EXCEL, THỦ THUẬT WORD, TIN HỌC VĂN PHÒNG: Tìm Hiểu Về Visual Basic For Applications (VBA) - Chia Sẻ Giáo Trình VBA Miễn Phí Bạn đã từng nghe về Visual Basic For Applications hay còn gọi là VBA chưa? Có đôi lần bạn thấy một ai đó sử dụng một hàm excel mà ...

Bài Mới Nhất: